Thủ tướng: Đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của nền kinh tế

Thủ tướng: Đổi mới công nghệ là yếu tố sống còn của nền kinh tế

Nền kinh tế nhiều tài nguyên, giá rẻ không còn là lợi thế, thay vào đó Việt Nam cần chú trọng đổi mới công nghệ.


 • 07h30
  1.000 khách mời dự Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam
  khach-di-vao-6847-1557364687.jpg

  Khách mời đến tham dự Diễn đàn


  Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một diễn đàn cấp quốc gia bàn riêng về chủ đề doanh nghiệp công nghệ. Diễn ra cả ngày 9/5 tại Hà Nội với 4 phiên thảo luận, Diễn đàn sẽ bàn về bài toán về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Tại đây, Bộ thông tin và các doanh nghiệp lớn, tiêu biểu cùng chuyên gia nước ngoài sẽ đưa ra các thảo luận cũng như bài học kinh nghiệm,  theo định hướng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ.

  Định hướng đến năm 2030, Việt Nam có khoảng 100.000 doanh nghiệp công nghệ, lọt top 30 cường quốc về công nghệ thông tin.

  a-5480-1557364445.jpg

  Khách tham dự tham quan gian hàng tại Diễn đàn. Ảnh: Ngọc Thành


  Diễn đàn do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với sự tham gia và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và gần 1.000 đại diện Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp công nghệ và công ty khởi nghiệp hàng đầu. Báo VnExpress phối hợp tổ chức.

  Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần VNG, Be Group, VCCorp, VSmart, CMC, MISA, Saigontourist, MobiFone, MK Group. • 08h00
  Thủ tướng tham quan các gian hàng tại bức tường công nghệ 'Make in Vietnam'
  thu-2324-1557368218.jpg


  Có mặt tại Diễn đàn từ rất sớm, Thủ tướng dành nhiều thời gian tham quan các gian hàng được trưng bày tại bức tường công nghệ Việt. Với sự giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thủ tướng được nghe về công nghệ được ứng dụng trong các sản phẩm tại đây. 

  thu-tuong-1-4985-1557369005.jpg


  Những doanh nghiệp có mặt tại trung tâm triển lãm này đều là những cái tên tiêu biểu, sở hữu tiềm năng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao do người Việt sản xuất và cung cấp. 

  Khu trưng bày được thiết kế và chia theo 5 khu vực, gồm Công nghiệp 4.0; Kinh tế, tài chính, thương mại điện tử; Giao thông, xây dựng và tài nguyên, môi trường; Y tế, du lịch; Nông nghiệp và Chuyển đổi số.

  aa-3486-1557367928.jpg

  Thủ tướng tham quan gian hàng.


   
 • 08h40
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc

  Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng chào đón sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo ông, sự có mặt của Thủ tướng thể hiện tầm quan trọng của diễn đàn, sự quan tâm của Chính phủ với sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

  Tăng năng suất lao động, phát triển nhanh, bền vững, thoát bẫy thu nhập trung bình... là câu hỏi đặt ra cho Việt Nam hiện nay với khát vọng về một đất nước hùng cường, phát triển. Công nghệ chính là lời giải cho những bài toán này. Sự phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra cơ hội, thời cơ "có một không hai" cho Việt Nam.

  nmh-3692-1557368310.jpg

  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khai mạc Diễn đàn.


  "Việt Nam là cái nôi để doanh nghiệp công nghệ đi ra toàn cầu, giải các bài toán toàn cầu. Sử dụng công nghệ nhân loại sẽ đưa Việt Nam ra thế giới", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

  Theo ông, đây là lần đầu tổ chức diễn đàn công nghệ mang tầm cỡ quốc gia, bàn về tương lai phát triển của Việt Nam. Slogan "Make in Việt Nam" chính là chiến lược tạo ra điều đó.

  "Make in Vietnam" là một cách gọi sáng tạo, muốn nói đến sự sáng tạo, thiết kế và sản xuất đều thực hiện tại Việt Nam. Đây là trách nhiệm của chúng ta như một quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu

  "Nếu chúng ta chỉ lắp ráp thì không thể giải bài toán năng suất lao động. Công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng", Bộ trưởng nói.

  Ông nêu ví dụ, các công ty không thể sản xuất, marketing hiệu quả nếu không áp dụng công nghệ. Các công ty công nghệ, sản xuất công nghệ đều là nhân tố quan trọng để phát triển Việt Nam Vì vậy, phát triển công nghệ là ưu tiên hàng đầu.

  Năm 2019, Việt Nam sẽ chuyển đổi số nền kinh tế. Chuyển đổi số là tiền đề cho đổi mới sáng tạo. Nói đến công nghệ là nói đến nhân tài. Ngoài đội ngũ nhân tài trong nước, Việt Nam đang thu hút nhiều nhân tài ngoài nước. Diễn đàn sẽ lắng nghe những đề xuất để thu hút nhân tài toàn cầu. • 08h49
  Công nghệ cần được phát triển và áp dụng vào tất cả các lĩnh vực đời sống, văn hoá của đất nước

  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, một số công ty dịch vụ Việt Nam từng tuyên bố là tập đoàn công nghệ, nhiều quốc gia trên thế giới đã hoá rồng trên nền tảng phát triển của những tập đoàn công nghệ lớn.

  Theo ông, đổi mới sáng tạo không thể không nói đến những startup. Những khởi nghiệp công nghệ này đang tạo ra sự thay đổi trong nền kinh tế, rồi nhanh chóng vươn mình trở thành những tập đoàn công nghệ toàn cầu. "Việt Nam rất cần những doanh nghiệp như vậy", ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

  nmh-2-7710-1557368391.jpg

  Khán phòng hơn 1.000 chỗ ngồi chật kín người tham dự.


  Diễn đàn lần này cũng sẽ nói đến hệ sinh thái sáng tạo, startup công nghệ. Theo ông, Việt Nam cần các khởi nghiệp công nghệ, bước đầu sử dụng công nghệ để phát triển giải pháp rồi từ đó tạo nên cuộc cách mạnh công nghệ toàn dân. Những khởi nghiệp công nghệ nhỏ sẽ trở thành người khổng lồ.

  Lần đầu tiên, diễn đàn sẽ đề xuất các giải pháp cho doanh nghiệp phát triển, đặt ra các tiêu chuẩn không ngừng cao hơn cho doanh nghiệp, buộc phải đổi mới công nghệ. Lần đầu tiên diễn đàn bàn sâu về một câu chuyện còn mới với đất nước. Diễn đàn cũng sẽ đề xuất với Chính phủ các tiêu chuẩn cao hơn để doanh nghiệp phát triển.

  "Sự chuyển đổi lớn nhất là của tất cả mọi người. Nơi ứng dụng công nghệ đầu tiên là giáo dục và các doanh nghiệp giáo dục. Đổi mới giáo dục, dạy ICT và ngoại ngữ là thiết yếu. Chúng ta cần ngôn ngữ mẹ đẻ để duy trì văn hoá, tiếng Anh để hội nhập và ICT để giao tiếp với máy móc. "Chúng ta đặt ra một khát vọng và một tầm nhìn, chúng ta có niềm tin vào tương lai Việt Nam, niềm tin vào công nghệ và sự phát triển của các doanh nghiệp và sự phát triển của đất nước", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định. • 9h10
  Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Những công nghệ đang giải quyết bài toán của thành phố

  Theo chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thế giới đang chuyển sang cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. Mỗi địa phương phải tìm ra những giải pháp công nghệ thông minh để nâng cao hiệu quả giải quyết các vấn đề vận hành bộ máy.

  nguyen-duc-chung-8199-1557369884.jpg

  Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 


  Ông Nguyễn Đức Chung cho biết trong những năm qua, Hà Nội đã thực hiện cùng lúc nhiều chương trình công nghệ thông tin trên toàn địa bàn. Trong đó, tập trung vào xây dựng mối liên hệ giữa các cơ quan ban ngành, ứng dụng số hoá giúp tiết kiệm thời gian, chí phi và nâng cao hiệu quả làm việc với nhân dân và doanh nghiệp. Hà Nội hướng tới mục tiêu đưa dịch vụ số đến với mọi người, ở bất kỳ đâu.

  Bên cạnh đó, Hà Nội thúc đẩy tiềm năng công nghệ qua nhiều cách như: chuyển toàn bộ đầu tư công sang thuê dịch vụ số; huy động mọi nguồn lực từ doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ; tích hợp và khai thác các dịch vụ số; ứng dụng tối đa các văn bản điện tử; sử dụng hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu số; tăng ứng dụng trên thiết bị di động; chuẩn hoá công nghệ thông tin cho nhân dân; khuyến khích người dân tăng sử dụng công nghệ số.

  khan-gia-3647-1557370117.jpg

  Từ phải qua, bà Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Vinfast; ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG và ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc VCCorp.


  Trong 3 năm qua, kế hoạch xây dựng chính phủ điện tử của thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả tích cực. Hơn 9 triệu dân được đưa vào cơ sở dữ liệu dân cư, vấn đề kết nối giữa sở ban ngành, cơ quan liên quan đến thành phố được thực hiện nhanh gọn. Các dịch vụ công trực tuyến được xử lý nhanh chóng. • 09h27
  Hà Nội tiên phong tạo cơ chế mở cho doanh nghiệp phát triển

  Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng liệt kê ra 17 chương trình thành phố đang ứng dụng công nghệ trong ở hầu hết các lĩnh vực lớn. 3,530 doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội tạo ra doanh thu 244.266 tỷ đồng năm 2018. Đây là một kết quả chứng minh Hà Nội đang thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, phục vụ phát triển thành phố thông minh.

  Trước những mục tiêu đã đưa ra, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố cần xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng xa lộ thông tin đến mọi ngóc ngách đồng thời khuyến khích doanh nghiệp sản xuất công nghệ mới.

  khan-gia-2-1344-1557371206.jpg


  Bên cạnh đó, thành phố đang xây dựng cơ sở dữ liệu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng này nhằm tạo ra hệ sinh thái công nghệ. Ứng dụng công nghệ cần có chính sách thiết thực về tài chính để giúp các doanh nghiệp, địa phương ứng dụng công nghệ thông tin.

  Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, Chủ tịch Hà Nội đề xuất đưa các chương trình liên quan đến công nghệ vào giảng dạy từ hệ phổ thông. Chính sách này sẽ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, xóa mù công nghệ thông tin để trở thành cường quốc công nghệ trong 15 năm tới.

  "Thành phố sẽ cải cách làm thông thoáng cơ chế, trở thành một trong những thành phố đầu tiên có cơ chế mở cho doanh nghiệp phát triển", ông Chung nói.

  Ngoài ra, thành phố sẽ tạo điều kện cho doanh nghiệp phát triển, chủ động rà soát, bãi bỏ những cái không cần thiết, bổ sung cái mới đồng thời kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Chủ tịch Hà Nội cũng mong muốn Chính phủ có cơ chế, chính sách để hỗ trợ các địa phương, thí điểm cơ chế đầu tư công nghệ thông tin, xây dựng, công bố các tiêu chuẩn về cơ sở dữ liệu tại các địa phương. • 09h35
  Ông Lữ Thành Long, Chủ tịch Công ty MISA trình bày tham luận phát triển ứng dụng công nghệ thúc đẩy tăng trưởng bền vững

  Mở đầu bản tham luận, ông Long cho biết, cách đây 25 năm, các doanh nghiệp Việt Nam chưa có công tác kế toán bằng phần mềm, tuy nhiên, từ khi MISA thành lập đến nay, công ty đã triển khai thành công ứng dụng kế toán cho 75% đơn vị hành chính sự nghiệp, 47% doanh nghiệp vừa và ra mắt sổ thu chi miễn phí cho hàng triệu khách hàng cá nhân.

  CMC-6971-1557370525.jpg

  Ông Lữ Thành Long.


  MISA cũng đã tham gia vào bài toán chuyển đổi hoá đơn giấy sang hoá đơn điện tử, tiết kiệm tới 10.000 tỷ. Công ty cũng triển khai ứng dụng meInvoice - giải pháp hóa đơn điện tử đầu tiên ứng dụng thành công Blockchain để đảm bảo tính tin cậy và minh bạch; giải pháp điện toán đám mây giúp việc triển khai chỉ trong vài phút. Đây cũng là hệ thống có tính mở cao: cho phép tích với hệ thống thanh toán của ngân hàng, hệ thống bán hàng, hệ thống tài chính kế toán khác.

  Trả lời câu hỏi "MISA giải quyết bài toán nhân lực kế toán cho doanh nghiệp như thế nào?", ông Long cho biết công ty sẽ ứng dụng công nghệ AI và Machine Learning giúp tự động nhập liệu và hạch toán kế toán, làm tăng năng suất gấp 10 lần; sử dụng công nghệ điện toán đám mây để giải quyết bài toán cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp; tạo một hệ thống mở để kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, thuế, và các đơn vị khác.

  Theo Chủ tịch MISA, doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để giải quyết các bài toán lớn cho đặc thù cho Việt Nam mà các doanh nghiệp nước ngoài không thể làm được. Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ và ứng dụng thành công các công nghệ mới nhất như Blockchain, AI, Machine Learning,... vào các sản phẩm.

  "Xây dựng một ứng dựng thuần Việt và triển khai tại Việt Nam không phải là điều dễ dàng nhưng MISA đã làm được. Bản thân MISA không chỉ làm ra sản phẩm sử dụng tốt tại Việt Nam mà còn có thể bán được ra nước ngoài, ví dụ như sản phẩm CUKCUK đã có mặt tại 10 quốc gia như Đức, Myanmar, Mỹ, Nhật...", ông Lữ Thành Long bày tỏ. • 09h40
  Doanh nghiệp cần tiếp cận nền tảng công nghệ mở để kết nối với nền kinh tế số

  Bắt đầu từ khẩu hiệu "Khát vọng, tầm nhìn trở thành Việt Nam hùng cường", ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn CMC trình bày tham luận về việc xây dựng hệ sinh thái hạ tầng mở để khai phóng các doanh nghiệp số.

  Theo ông, sau 26 năm phát triển, CMC luôn trăn trở làm sao để đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu. "Công nghệ số sẽ giúp Việt Nam cất cánh", ông nói.

  CMC-tran-trung-chinh-8800-1557370890.jpg

  Chủ tịch CMC, ông Trần Trung Chính.


  Hiện tại, Internet đang tác động đến mọi khía cạnh của đời sống. Xu thế của cách mạng 4.0 là hệ thống nền tảng và kinh doanh nền tảng ra đời. Thách thức của doanh nghiệp là năng suất, trí tuệ, tốc độ, kết nối và cung cấp công nghệ mọi lúc mọi nơi. Với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc kết nối là yếu tố quan trọng trong kỷ nguyên số. Các quốc gia như Hàn Quốc thành công vì đã chiếm lĩnh được công nghệ.

  Sau 3 năm nghiên cứu, CMC cung cấp C.OPE2N là nền tảng công nghệ mở để giải quyết nhu cầu chuyển đổi số của Việt Nam và nhu cầu ứng dụng các công nghệ mới như Big Data, IoT, BlockChain, Security... Đây là một nỗ lực của CMC nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế số Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

  Theo ông, mọi doanh nghiệp đều có thể tiếp cận nền tảng mở này để kết nối với nền kinh tế số. Nhà nước cần có lộ trình và chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, trở thành trụ cột nền kinh tế quốc dân, vươn tầm thế giới.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hướng tới chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế World Class, vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nước, vừa nâng cao sức cạnh tranh, xuất khẩu. • 09h50
  Nâng tầm quy mô doanh nghiệp bằng ứng dụng công nghệ như thế nào

  Ông Phạm Hải Văn, Giám đốc miền Bắc, Công ty Haravan chỉ ra rằng mỗi doanh nghiệp khi đưa các mảng kinh doanh lên thị trường trực tuyến đều tạo ra thay đổi tích cực.

  Trả lời câu hỏi tại sao các doanh nghiệp phải ứng dụng chuyển đổi số, ông Phạm Hải Văn cho rằng Việt Nam đang có nhu cầu cao về công nghệ. Điều này khiến các doanh nghiệp phải mở rộng kinh doanh vào lĩnh vực công nghệ. 

  Dẫn chứng là mảng online đang đem lại doanh thu 10% cho những đơn vị hợp tác với Haravan như Vinamilk, hay tiết kiệm 50% chi phí cho Biti’s. Nhãn hàng giày tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ, đây cũng là nhóm khách hàng sử dụng nhiều ứng dụng điện tử, điện thoại thông minh.

  pham-hai-van-1530-1557371550.jpg

  Phạm Hải Văn, Giám đốc miền Bắc của Haravan.


  "Hệ thống online giải quyết được bài toán làm việc của hơn 100 cửa hàng một cách nhanh chóng, thay vì phải tốn nhiều chi phí, nhân lực", đại diện Haravan tính toán. 

  Thời gian tới, Haravan hướng đến ra thị trường quốc tế, trước mắt sẽ Đông Nam Á. Đây cũng là định hướng của chung mà Haravan khuyên các doanh nghiệp công nghệ trong nước nên đặt mục tiêu. • 09h53
  Doanh nghiệp Việt cần cùng nhau xây dựng và làm chủ hệ sinh thái công nghệ trong nước rồi vươn ra thế giới

  Ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc công ty cổ phần Be Group cho biết, Be Group ra đời theo đuổi tư duy bền vững nhằm xây dựng hệ sinh thái số. Là công ty sở hữu ứng dụng vận tải, sau 5 tháng triển khai kế hoạch, công ty đã đạt được nhiều thành quả như hoàn thành 10 triệu chuyến xe.

  Theo Tổng giám đốc Be Group, môi trường khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam đã phát triển mạnh nhưng vẫn tồn đọng những bất cập. "Chính sách điều kiện kinh doanh áp dụng cho các startup còn khá khắt khe, một số doanh nghiệp nước ngoài chưa tuân thủ các chính sách trong nước, nếu không thay đổi những vấn đề này thì chúng ta không làm chủ được công nghệ", ông Hải lý giải.

  be-group-4425-1557372261.jpg

  Tổng giám đốc Be Group Trần Thanh Hải.


  Đề xuất giải pháp cho bài toán này, ông Trần Thanh Hải cho rằng, các doanh nghiệp nên tập trung đầu tư bài bản, nghiêm túc, có chiều sâu, tránh phụ thuộc vào nước ngoài. Ông cũng nêu ví dụ điển hình là mạng xã hội và các nền tảng chia sẻ nội dung số mà chúng ta sử dụng hoàn toàn là của nước ngoài, dữ liệu lưu trữ ở nước ngoài. Trong khi đó, ở thời đại 4.0, dữ liệu là tài nguyên quốc gia. Các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư chất xám, xây dựng hệ sinh thái công nghệ Việt.

  ể vươn tới khu vực, chúng ta phải có nền tảng trong nước, phải nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, không để mất thị trường nội địa cho các doanh nghiệp nước ngoài, để công nghệ có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống. Be Group cũng cam kết đồng hành cùng Chính phủ và các doanh nghiệp khách trong tiến trình xây dựng và làm chủ hệ sinh thái công nghệ Việt Nam", đại diện Be Group khẳng định. • 10h00
  Giải pháp "thoát bẫy thu nhập trung bình" từ bài học của Hàn Quốc

  Tiếp tục phiên thứ hai, Giáo sư Yongrak Choi - Nguyên thành viên Ban cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về phát triển kinh tế xã hội dựa vào phát triển doanh nghiệp công nghệ.

  Mở đầu bài tham luận, ông cung cấp những con số quan trọng về kinh tế và công nghệ của Hàn Quốc. GDP năm 2017 là 1.530 tỷ USD gấp 765 lần so với năm 1960. Nền khoa học công nghệ Hàn Quốc cũng phát triển nhanh chóng...

  han-quoc-2-1934-1557372474.jpg


  Ông cho biết, điểm mạnh cốt lõi của Hàn Quốc: chuyển mình thành công từ nhập khẩu công nghệ thành quốc gia đi đầu về công nghệ, sở hữu nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh và có năng lực chế tạo, nắm bắt công nghệ

  Hàn Quốc cũng tiến hành tái cấu trúc sản xuất. Trong thập kỷ 60, quốc gia này tập trung vào tài nguyên thiên thiên hay thập kỷ 70 tập trung vào công nghiệp nhẹ và đến nay thành cường quốc công nghệ...

  Ông lấy dẫn chứng về sự phát triển của những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu thế giới như Samsung, Hyundai... Thời gian đầu, Samsung đẩy mạnh nhập khẩu công nghệ, đầu tư nguồn lực lớn để học hỏi công nghệ. Sau 10 năm phát triển, Samsung trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới

  Trong khi đó, Hyundai cũng nhập khẩu mạnh mẽ công nghệ của nước ngoài, chịu khó học hỏi công nghệ lõi từ các nước sau đó phát triển công nghệ cho riêng mình. Tập đoàn Posco cũng nhận được sự phát triển mạnh mẽ của Chính phủ về đầu tư ban đầu và hạ tầng. Trong vòng 15 năm, doanh nghiệp này đã phát triển nhiều công nghệ tối tân để sản xuất thép.


  khan-gia-4-3853-1557386022.jpg

  Khán phòng chật kín khách tham dự.


  Phát triển lĩnh vực CNTT và truyền thông (CTC) cũng là động lực tăng trưởng quan trọng của Hàn Quốc, chiếm tỷ trọng 34% trong tổng sản lượng xuất khẩu. Chính phủ đã xác định một số ngành mũi nhọn như viễn thông, bán dẫn, điện thoại di động...

  Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, IoT, Robot, Blockchain... Xác định các chương trình R&D là công nghệ lõi của cách mạng 4.0, quốc gia này định vị được phân khúc, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh...

  "Động lực tự thân của các doanh nghiệp tư nhân là đẩy mạnh nhập khẩu công nghệ và thuê ngoài dịch vụ công nghệ, thức đẩy quá trình học hỏi", ông nói.

  Để phát triển mạnh về công nghệ, Chính phủ Hàn Quốc đã đề ra nhiều chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường đầu tư R&D, phát triển nguồn nhân lực, đi đầu trong việc chuyển đổi cấu trúc hệ thống đổi mới...

  Các chính sách chính gồm: kết hợp quy hoạch CNTT dài hạn, ưu đãi tài chính, phát triển các chương trình R&D quốc gia...


 • 10h10
  Khuyến nghị từ Hàn Quốc để phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

  Cũng theo đại diện Ban cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, trao quyền tự chủ cho các cơ sở kinh tế hiện nay là cần thiết, song song với đó là việc phân tích tính khả thi của các khoản đầu tư trong khoa học công nghệ, thu hút nhân tài cho Chính phủ và tuyển dụng nhân tài.

  Để làm được điều này, Giáo sư Youngrak Choi cũng đưa ra một số khuyến nghị cho doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam.


  han-quoc-3-7767-1557373202.jpg

  Khán giả theo dõi phần trình bày của chuyên gia đến từ Hàn Quốc.


  Một là khuyến nghị về chính sách. Theo đó, Việt Nam cần tích hợp Khoa học công nghệ một cách hệ thống vào nền kinh tế và sản xuất công nghiệp; hỗ trợ mạnh mẽ về mặt chính trị cho việc phát triển Khoa học công nghệ. Giáo sư nhấn mạnh việc đầu tư mạnh tay cho R&D; phát triển nguồn nhân lực và cho rằng quyết tâm là một trong những yếu tố góp phần thành công cho sự phát triển này. "Chúng ta cần xác định động lực là sức mạnh nội tại của các doanh nghiệp", ông nói.

  Hai là khuyến nghị chính sách quan điểm về kinh tế và công nghiệp. Giáo sư người Hàn cho rằng, cách tiếp cận "Chính phủ kiến tạo phát triển" hay chủ nghĩa tân tự do tại Việt Nam chưa thoả mãn. Chính phủ cần kết hợp tốt với các doanh nghiệp, theo đuổi động lực tăng trưởng dài lâu thay vì ngắn hạn. Đối với ngành kinh doanh mang tính mạo hiểm cao, Chính phủ cần có khoản bảo lãnh tốt để khuyến khích mạo hiểm, vượt qua ngại ngần cho các doanh nghiệp.


 • 10h15
  Đâu là thách thức với sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ?

  Ông Nguyễn Xuân Thành đến từ Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh trong 20 năm qua, tuy nhiên về "chất lượng phát triển" lại chưa làm được như Hàn Quốc. Chặng đường này có thể kéo dài thêm từ 30 đến 50 năm nữa nhưng nhờ doanh nghiệp công nghệ, Việt Nam có thể làm được.

  Ông dẫn chứng một số quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ chỉ đi trước Việt Nam một thời gian ngắn nhưng đã sớm trở thành cường quốc về công nghệ của thế giới. Ngoài Singapore, Indonesia thì Việt Nam cũng là đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp khởi nghiệp nhờ chính sách ưu tiên của Chính phủ.


  nguyen-xuan-thanh-fulbright-1404-1557373

  Ông Nguyễn Xuân Thành.


  Trong vòng 10 năm qua, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam về giá trị đã chiếm trên 15% GDP và gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung toàn nền kinh tế. "Các doanh nghiệp công nghệ có thể giúp các nước gia tăng đáng kể tốc độ phát triển kinh tế", ông Nguyễn Xuân Thành nói.

  Ngoài hiệu quả kinh tế, ông cho rằng nền công nghiệp công nghệ có thể tăng đáng kể năng suất lao động nhưng cùng lúc đó, số lượng nhân lực làm việc trong các ngành nghề sẽ giảm mạnh.  

  Hiện nay, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ có giá trị trên một tỷ đôla Mỹ ở châu Á mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều nay đặt ra yêu cầu cho các quốc gia là cần có chính sách phù hợp hơn. Ông Nguyễn Xuân Thành đưa ra kiến nghị cần hội tụ những doanh nghiệp ở các ngành nghề nòng cốt, tập trung ở cùng vị trí địa lý và hoạt động dưới cơ chế chung. Vài trò của Nhà nước là hỗ trợ cho những "cụm doanh nghiệp" này.

  Các nhân tố cần cải thiện hơn để thúc đẩy đổi doanh nghiệp phát triển là nhân lực, cơ sở hạ tầng, công nghệ mới, thị trường, bối cảnh, môi trường cạnh tranh và khung pháp lý hỗ trợ. Trong đó ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh về khâu đào tạo nguồn lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghệ  thông tin.


 • 10h30
  Còn quá sớm để nói Việt Nam có thể mắc bẫy thu nhập trung bình

  Nói về khả năng tận dụng nền kinh tế số để đưa Việt Nam thành nước có thu nhập cao hơn, ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đưa ra nhiều thông tin thú vị thông qua các bảng khảo sát.

  "Còn quá sớm để nói Việt Nam có bị mắc bẫy thu nhập trung bình hay không nhưng cần có chính sách để tạo thu nhập cao hơn, tăng năng suất lao động", ông Eric Sidgwick khẳng định.

  ADB-6263-1557373939.jpg

  Giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick.


  Theo ông, nền kinh tế số cần sử dụng công năng để nâng cao hiệu năng sản xuất. Đó là các hoạt động kinh tế sử dụng thông tin đã được số hóa, ứng dụng công nghệ 4.0. Cách mạng 4.0 sẽ ảnh hưởng đến tương lai của ngành sản xuất toàn cầu.

  Ông cho biết, 3 đối tượng thụ hưởng chính trong nền kinh tế số là công dân, doanh nghiệp và Chính phủ. Khảo sát về tính sẵn sàng cho cách mạng công nghệ 4.0, đại diện ADB tại Việt Nam chỉ ra, Việt Nam còn khá non trẻ với mức xếp hạng 4.9, đứng sau nhiều nước như Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore...

  "Điểm đáng mừng là Việt Nam đang có sự chuyển dịch, hướng đến nhóm các nước trong nhóm sẵn sàng đón đầu kinh tế số", ông nói. 

  Cụ thể, Việt Nam đạt mức tương đối tốt so với 100 quốc gia được đánh giá theo 59 tiêu chí, xếp hạng thấp nhất của Việt Nam rơi vào lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực.


 • 10h37
  Việt Nam cần hỗ trợ hệ sinh thái cho công nghệ khởi nghiệp

  Theo ông Eric Sidgwick, để nâng cao tính sẵn sàng cho kinh tế số, Việt Nam cần đầu tư vào công nghệ, đầu tư chất lượng giáo dục và kỹ năng, đồng thời tạo hệ sinh thái công nghệ startup thuận lợi tạo môi trường bình đẳng để các doanh nghiệp phát triển. Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn nữa cho công nghệ và đổi mới công nghệ.

  ABD cũng có một số chương trình hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP HCM và Đà Nẵng như Sáng kiến kinh doanh khu vực Mê Kông - một hình thức tư vấn chính sách để tăng cường phát triển khu vực tư nhân của các nước tiểu vùng sông Mê Kông; Quỹ mạo hiểm ADB - Mục tiêu triển khai và tăng cường tác động của công nghệ và mô hình kinh doanh ở các nước thành viên đang phát triển của ADB; Hội thảo khởi nghiệp công nghệ ADB cho các nước thành viên đang phát triển – Cho chính phủ các nước thành viên ADB để tìm hiểu học hỏi về lãnh đạo hệ thống khởi nghiệp.

  Ngoài ra, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia. Cùng với đó Chính phủ cũng cần có những phương án hỗ trợ tốt cho hệ sinh thái này, đưa ra sáng kiến về Chính phủ điện tử của riêng mình, bảo vệ doanh nghiệp chống lại các rủi ro, xử lý thách thức, đe doạ của nền tàng công nghệ xâm lấn hay quan ngại về tính bảo mật riêng tư đối với việc kiểm soát và quản lý đã được số hoá.


 • 10h53
  Bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Công ty Vinfast: Phát triển công nghệ thúc đẩy những mảng kinh doanh mới.

  Theo bà Lê Thị Thu Thuỷ, hiện nay công nghệ là con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất, thậm chí là duy nhất  cho sự phát triển của các doanh nghiệp.

  Xác định đây là tương lai của mình, Vingroup đã chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sáng công nghệ thông qua việc sản xuất ôtô, xe máy và điện thoại thông minh. Vingoup đang phát triển với 3 trụ cột chính là Công nghệ, Công nghiệp và Thương mại dịch vụ, hướng tới trở thành Tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực trong những năm tới.

  Le-Thi-Thu-Thuy-5331-1557375102.jpg

  Phó chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thủy.


  Chỉ sau 8 tháng chuyển đổi số, Vingoup đã đạt được nhiều kết quả ở hầu hết các mảng kinh doanh. Trong đó, đơn vị thành lập khối Vintech, Vinfast, VinSmart cùng nhiều công ty công nghệ con khác. Riêng dự án VinTech City sẽ hướng đến trở thành thung lũng Silicon tại Việt Nam, ươm mầm cho các công ty công nghệ mới thành lập.

  Vingoup cũng hợp tác với những Tập đoàn hàng đầu thế giới để học hỏi và chuyển giao công nghệ sản xuất trong thời gian ngắn. Đây là cơ sở để doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm như ô tô, xe máy, điện thoại chỉ trong thời gian ngắn.

  Tiếp đến, Vingroup chú trọng vào việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng lâu dài qua xây dừng dự án đào tạo và đại học VinUni. Các dự án giáo dục đã thu hút nhiều giáo sư nổi tiếng nước ngoài đến giảng dạy và làm việc.

  Cuối cùng, để mở rộng mạng lưới kinh doanh, Vingroup hướng đến các nước có nền công nghệ phát triển. Tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc,... Vingroup đều đã có trụ sở, thậm chí cửa hàng. Từ đó đơn vị dễ dàng tiếp cận và tận dụng những lợi thế công nghệ của những nước đi trước. 

  Bà Lê Thị Thu Thuỷ cho rằng để sản xuất các sản phẩm công nghệ đang đòi hỏi chi phí khá lớn, lợi nhuận thu hồi lâu nên rất cần những sự hỗ trợ từ Nhà nước. 

  Đại diện Vingoup kiến nghị cần có sự thúc đẩy, tạo động lực và thậm chí là buộc những doanh nghiệp phải chuyển đổi số. Bên cạnh đó là mở rộng chính sách ưu tiên thị trường cho những doanh nghiệp lớn như Vingroup.


 • 10h58
  Nhiều doanh nghiệp muốn phát triển công nghệ nhưng không dám làm

  Ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc Công ty VCCorp cho biết, những công ty hàng đầu thế giới cũng là các công ty công nghệ như Google, Facebook... Họ đứng đầu cả về số người sử dụng, doanh số, tầm ảnh hưởng, giá trị thị trường. 

  Các doanh nghiệp này được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là Google, Facebook... làm ra những sản phẩm dịch vụ hoàn toàn toàn mới, giải quyết vấn đề mới. Nhóm thứ hai là giải quyết các nhu cầu cũ bằng xây dựng mô hình kinh doanh mới, phương pháp mới, dựa trên các công nghệ của họ.

  Những doanh nghiệp toàn cầu này còn tạo ra công nghệ cho thế giới học theo về trí tuệ, máy móc... Câu hỏi đặt ra là làm thế nào tạo điều kiện cho các sản phẩm sáng tạo dựa trên công nghệ phát triển. Với thái độ dứt khoát, ông cho rằng, tồn tại đầu tiên là tư duy cũ. 

  "Liệu một xã hội khủng long có thể xây dựng khung pháp lý cho loài người, cấp phép cho sinh vật dạng người được tồn tại?", ông nói.

  nguyen-the-tan-6968-1557375644.jpg

  Phần phát biểu của ông Nguyễn Thế Tân nhận được nhiều tán thưởng từ khán phòng.


  Câu hỏi vừa dứt, hàng trăm khán giả phía dưới đều vỗ tay tán thưởng. Ông khẳng định, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được như các nước phát triển công nghệ trên thế giới. Tiêu biểu như Vingroup có thể sản xuất tự động hóa 4.0, Viettel tự làm thiết bị mạng 5G... Trong mảng nội dung số có VNG với Zalo, VCCorp với nền tảng quảng cáo bằng công nghệ, hệ thống phân phối nội dung và hàng chục công ty khác.

  Theo ông, Việt Nam có tiềm năng bởi sở hữu hàng trăm công ty khác trong nhiều lĩnh vực cùng đội ngũ hàng trăm nghìn lập trình viên. Trong khi các nước có nhiều chính sách phát triển ưu đãi về thuế, các chính sách, quy định của Việt Nam còn nhiều hạn chế. "Nhiều công ty muốn làm nhưng không dám làm", đại diện VCCorp.

  Ông đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ cái mới, bao gồm coi ngành nội dung số là ngành kinh tế trọng điểm, phát triển thị trường trong nước bằng cách coi trọng các công ty Việt phục vụ thị trường Việt Nam, coi trọng các công ty có tiềm năng xuất khẩu sản phẩm/dịch vụ công nghệ trọn gói ra quốc tế (không phải outsourcing).


 • 11h08
  Trần Việt Hùng - Chủ tịch Got It! đề xuất ý kiến xây dựng doanh nghiệp công nghệ hướng tới thị trường toàn cầu

  Got It! là công ty đầu tiên của Việt Nam xây dựng nền tảng chia sẻ kiến thức theo yêu cầu với thị trường chính là Mỹ và các nước nói tiếng Anh. 

  Tại diễn đàn, nhà sáng lập chỉ ra một số lợi thế, điểm yếu, cơ hội và các mối đe doạ khi xây dựng doanh nghiệp công nghệ.

  Lợi thế: nguồn nhân lực trẻ, đội ngũ kỹ sư có nhiều tiềm năng nếu được đào tạo tốt; Chi phí rẻ so với mặt bằng chung của khu vực; Nhiều người Việt đang làm việc ở các tập đoàn công nghệ lớn và sẵn sàng về Việt Nam khởi nghiệp

  Điểm yếu: Thiếu đội ngũ lãnh đạo công nghệ kỳ cựu với kinh nghiệm thị trường toàn cầu; Đội ngũ Quản lý sản phẩm hầu như chưa có; Đội ngũ thiết kế sản phẩm phù hợp với người dùng ở nhiều thị trường bên ngoài Việt nam chưa có nhiều; chưa có đội ngũ kỹ sư phần mềm với khối kiến thức nền vững chắc; Quá nhiều kỹ sư làm gia công phần mềm thay vì sản phẩm; chưa sử dung được tiếng Anh thành thạo.

  Về mối đe doạ: công ty khởi nghiệp trong khu vực phát triển nhanh và chiếm hết thị phần & nhân tài hay nhiều công ty khởi nghiệp chỉ nhanh chóng tìm cách "exit" thay vì tạo ra giá trị có thể làm giảm niềm tin từ các quỹ đầu tư mạo hiểm

  Ông Trần Việt Hùng cũng đề xuất một số ý kiến để xây dựng doanh nghiệp công nghệ hướng tới thị trường toàn cầu gồm:

  - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao "on the job" trong các công ty công nghệ kết hợp nguồn lực Việt nam và bên ngoài như Silicon Valley

  Thu hút các chuyên gia công nghệ người Việt đang ở nước ngoài

  Xây dựng các vườn ươm dài hạn, ít nhất là 9 tháng


 • 11h15
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo 

  Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao diễn đàn. Ông ấn tượng với tiết mục mở đầu khi 3 tiếng "Việt Nam ơi" vang lên cũng như triển lãm mini quy tụ nhiều doanh nghiệp...

  Bên cạnh đó, các bài phát biểu trong diễn đàn của các chuyên gia, doanh nghiệp đã nêu ra kinh nghiệm, định hướng, kiến nghị sâu sắc đến Chính phủ. Thủ tướng nhấn mạnh, những lãnh đạo các bộ ban ngành ở đây nếu có thể lắng nghe và giải quyết sẽ giúp doanh nghiệp công nghệ phát triển.

  thu-tuong-1111-1262-1557376458.jpg


  Thủ tướng giao lại các vấn đề này cho Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông làm chỉ thị, chiến lược về phát triển doanh nghiệp công nghệ để trình Chính phủ trong tháng 6 để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai phát triển công nghệ. 

  "Nếu nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng , Việt Nam sẽ tiến cùng thời đại. Nhận thức này cần được biến thành hành động, tháo gỡ rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển", ông nói.

  Ông nhấn mạnh từ đầu nhiệm kỳ năm 2016, Thủ tướng đã đốc thúc trong việc này nhưng các bộ ban ngành chưa làm được. Lần này, ông tin rằng Việt Nam sẽ phát triển nếu có những doanh nghiệp toàn cầu, biết đổi mới sáng tạo và có tinh thần tự tôn dân tộc. Việc phát triển công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

  Thủ tướng nhắc lại cách đây một tuần, tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông cũng đã nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể phát triển nếu có thể cạnh tranh toàn cầu, xông vào tìm kiếm, nắm bắt các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại. 

  thu-tuong-khan-gia-2288-1557385213.jpg


 • 11h25
  Thủ tướng đề xuất thêm các giải pháp:

  Đầu tiên, công nghệ là nhân tố chính cho tăng trưởng, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển. Muốn tăng thu nhập trung bình phải phát triển doanh nghiệp công nghệ để đến 2045, nước ta phải trở thành nước công nghiệp thịnh vượng, hơn 50% dân số ở tầng lớp trung lưu. Đó là một cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư. "Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình cần làm chủ công nghệ, quản lý, có năng lực phát minh ra những công nghệ mới, đi đầu trong thiết kế, sản xuất chất lượng cao", ông nói.

  thu-tuongbbb-5205-1557379379.jpg

  Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.


  Hiện, Việt Nam mới mua các dây chuyền công nghệ, công nghệ nguồn còn rất ít. Trong tương lai, nước ta không chỉ hấp thụ, làm chủ công nghệ mà cần phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường duy nhất dẫn đến một quốc gia hùng cường. Dùng công nghệ nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ đó vươn ra giải quyết bài toán toàn cầu.

  Hai là, doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng". Với xu thế sôi động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số, các doanh nghiệp công nghệ có vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước. Nền kinh tế dựa vào tài nguyên, nhân công giá rẻ không còn là vị thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

  Tiềm năng cho phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn. Đó là con người thông minh, sáng tạo, cần cù, thị trường gần 100 triệu dân, công nghệ đi vào mọi ngõ ngách, tạo ra một quốc gia thông minh.

  Hiện nay thương mại trên nền tảng số 3,5 tỷ USD. Thông qua thúc đẩy kinh tế số. Con số này cần được đẩy cao hơn nữa. ICT hiện nay có khoảng 50.000 doanh nghiệp doanh thu 100 tỷ USD. Mục tiêu sắp tới 100.000 doanh nghiệp, thay vì lắp ráp gia công thì cần có những sản phẩm Việt Nam, giải quyết bài toán Việt Nam từ đó đi ra nước ngoài.

  khan-gia-3-4291-1557377366.jpg


  Ba là, cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 là cơ hội cho những ý tưởng, sáng tạo mới thay đổi nền kinh doanh. Việt Nam cần nhận thức điều đó để đối mặt. Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực trong thách thức đó, phát huy lợi thế trong thời đại số. Cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế, chủ yếu dựa vào nhân lực công nghệ chất lượng cao.

  Việt Nam cần nhận thức được những thách thức trong thời đại số. Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội, hành động cụ thể, kịp thời, hành động đồng bộ để chuyển đổi nền kinh tế.

  Bốn là, Việt Nam cần vượt qua rào cản và thách thức bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt. Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ Việt lần đầu tiên được tổ chức là bước di quan trọng. Doanh nghiệp công nghệ có nhiệm vụ nâng cao chất, tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên tầm cao hơn trong chuỗi giá trị, doanh nghiệp gắn trọng trách dẫn dắt việc chuyển đổi số quốc gia xây dựng nền kinh tế xã hội số, song song với tiến trình làm chủ thiết kế, tích hợp và công nghệ lõi. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thực hành khẩu hiệu "sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất".


 • 11h35
  Thủ tướng tuyên bố chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ

  Thủ tướng đặt ra các câu hỏi, doanh nghiệp Việt Nam có thể giải quyết bài toán Việt Nam mang ra toàn cầu được hay không. Các doanh nghiệp công nghệ thế giới xây dựng mạng lưới doanh nghiệp vệ tinh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ làm gì, tham gia thế nào. Nâng doanh nghiệp Việt Nam lên tầm khu vực và thế giới như thế nào. Những phương án nào để học hỏi bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và các nước. 

  Với kiến nghị thứ năm, Thủ tướng nhắc lại, thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến nên cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số. Việc bứt phá từ tư duy đến hành động, những phương thức kinh doanh cũ kỹ cần nhường cho những giải pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ. "Cơ hội đến và không bao giờ trở lại", Thủ tướng nhấn mạnh. "Do đó, Việt Nam cần hành động, hành động và hành động hơn nữa".

  Do đó, ông đưa ra lời kêu gọi sứ mệnh lịch sử với tên gọi phát triển doanh nghiêp công nghệ để vượt qua thách thức, bẫy thu nhập trung bình, đem lại sự thịnh vượng cho Việt Nam.Trong sứ mệnh đó, các doanh nghiệp công nghệ là lực lượng chủ đạo thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng.

  Việt Nam có những lợi thế như lượng người sử dụng Internet cao, xuất hiện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, nhiều doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin lớn... Sau 30 năm lắp ráp, gia công, nay đã đến lúc Việt Nam có đủ điều kiện để chuyển sang sáng tạo làm ra các sản phẩm công nghệ Việt. Việt Nam cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để phát triển doanh nghiệp công nghệ. "Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất. Đó chính là tuyên bố của chúng ta công bố hôm nay", Thủ tướng nói.

  thu-tuong-a-5102-1557377841.jpg


  Từ tinh thần đó, ông đưa ra các giải pháp:

  Đầu tiên, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định. Doanh nghiệp cần nhận thức đúng về cuộc cách mạng lần thứ 4. Cần khuyến khích doanh nghiệp lớn đã thành công thể hiện tinh thần trách nghiệm, đặt sứ mệnh doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh quốc gia. Các doanh nghiệp vươn ra và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

  Chính phủ cùng các bộ liên quan sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ. Muốn có doanh nghiệp công nghệ cần tạo ra thị trường. Đầu tiên và then chốt nhất là hoàn thiện nền kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo. Sau đó là hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

  Ông đồng ý với chủ trương thí điểm xây dựng khu công nghiệp, công nghệ sáng tạo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần đổi mới giáo dục để nâng cao năng lực tiếp cận. Chính phủ sẽ đưa các vấn đề cụ thể như liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm... Cần nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút nhân lực nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số...

  Hôm nay chúng ta cần làm ngay, làm sớm lớp kỹ sư giỏi của các trường, các ngành học. Nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài làm công nghệ. 

  Ngoài ra, Thủ tướng ủng hộ triển khai các mô hình kinh doanh mới, trên nền tảng số tại một số địa phương, một số ngành, nghiên cứu áp dụng trên toàn quốc.

  "Grab là một hiện tượng", Thủ tướng nhấn mạnh. "Kể cả luật pháp, kể cả chính sách. Không phải vì không quản lý được công nghệ mà anh đưa ra những chính sách pháp luật tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng trong vận tải. Chúng tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều về điều này, nhằm tạo điều kiện tốt hơn, cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển tốt hơn".


 • 11h48
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tổng kết diễn đàn buổi sáng
  nguyen-manh-hung-cuoi-phien-6367-1557382

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.


  Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông gửi lời cám ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành tâm huyết đặc biệt cho những người làm công nghệ tại Việt Nam trong buổi sáng nay.

  Ông cho rằng, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là sự cam kết, khích lệ đồng thời giao nhiệm vụ mang tính lịch sử cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam muốn lớn mạnh phải lấy sứ mệnh quốc gia làm sứ mệnh chính mình, đồng hành cùng đất nước trong tiến trình Việt Nam hùng cường trong năm 2045.

  khan-phong-2-5872-1557385402.jpg


  Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thống cho biết, Bộ sẽ làm hết sức để góp phần tạo nên những doanh nghiệp công nghệ lớn mạnh. Chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và hành động "Make in Vietnam" sẽ sớm được hình thành.

  Phiên diễn đàn buổi chiều sẽ tiếp tục vào 13h30 với những chia sẻ giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.


  Nguồn: VnExpress