Sẽ có một Liên minh thương mại điện tử tại Việt Nam?

Sẽ có một Liên minh thương mại điện tử tại Việt Nam?
ICTnews - Buổi gặp gỡ Liên minh thương mại điện tử với sự góp mặt của khoảng 500 người đến từ nhiều công ty hoạt động trong ngành đã diễn ra hôm 20/8/2015.

Buổi gặp do Haravan – một đơn vị cung cấp nền tảng web phục vụ người kinh doanh trên mạng – tổ chức, với sự phối hợp của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) và Intel Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Tổng thư ký, Trưởng Văn phòng đại diện Vecom tại TP.HCM – đặt vấn đề: “Tại sao người kinh doanh phải biết một bức tranh Liên minh thương mại điện tử toàn diện? Để các bạn biết được chúng ta phải đối mặt với vấn đề gì và ai, cái gì sẽ  hỗ trợ giải quyết vấn đề đó cho bạn”.

Trong khi đó, ông Huỳnh Lâm Hồ - CEO Haravan – cho biết nếu những người tham gia Liên minh thương mại điện tử phối hợp cùng nhau, những trăn trở của khách hàng sẽ được giải quyết. Khách hàng hài lòng, không phải mày mò đâu xa, không nhập nhằng thì khi đó những người kinh doanh và người tiêu dùng sẽ đón nhận hoạt động thương mại điện tử một cách dễ dàng, thân thiện và từ đó nền thương mại điện tử cũng sẽ phát triển hơn, ông Huỳnh Lâm Hồ nói.

“Đối với Liên minh thương mại điện tử lần này, Intel mong muốn thúc đẩy sự phối hợp nhiều hơn nữa những hoạt động chung của các đơn vị cùng cung cấp giải pháp kinh doanh”, ông Phạm An Dương – Giám đốc Marketing Intel Việt Nam nói. “Intel mong muốn trong 2 năm nữa với những hoạt động như hiện nay, thương mại điện tử sẽ trở thành một ngành nghề phát triển thực sự bùng nổ ở Việt Nam”.

Buổi giao lưu của các đơn vị làm thương mại điện tử do Haravan tổ chức còn chứng kiến nhiều sự gặp gỡ thú vị của các đối thủ như Viettel Post và Giaohangnhanh, hay 123pay và Payoo đứng trên cùng một sân khấu. Ngoài các công ty này, nhiều công ty khá có tiếng trong ngành như Smartlink, Ngân Lượng, 5 Giây, webtretho, Zalora, Zalo, PA Việt Nam, Kiot Việt… cũng tham gia trong buổi gặp mặt.

Ngoài việc đánh giá không đâu làm thương mại điện tử giống Việt Nam, trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Ngọc Dũng còn ví dụ một trường hợp không chỉ người mua mà người bán cũng bị lừa đảo khi tham gia mua bán qua mạng. Ông Dũng nói có nhiều trường hợp người mua đặt một món hàng qua mạng, sau đó gọi cho người bán thông báo đã chuyển tiền rồi, đồng thời một tin nhắn hoặc một email sẽ gửi đến cho người bán thông báo xác nhận đã chuyển tiền. Người bán sau khi đã thấy tin nhắn hoặc email xác nhận đã chuyển tiền thì lập tức chuyển hàng cho người mua. Tuy nhiên, theo ông Dũng, tin nhắn hoặc email thông báo cho người mua là giả mạo, khi đó người bán rất dễ mất hàng.

Vì những lý do như vậy, buổi gặp Liên minh thương mại điện tử không chỉ giúp các công ty có cái nhìn tổng thể về bức tranh kinh doanh qua mạng, giúp nhau giải quyết các vấn đề nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn là nơi để họ chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ nhau. Mặc dù chưa chính thức thành lập liên minh, nhưng buổi gặp tạo tiền đề để các đơn vị trong ngành thương mại điện tử kết nối và có thể có các hoạt động cùng nhau về sau.

Hải Đăng
Bài đăng trên ictnews.vn