Tìm hiểu bí quyết thành công của cô chủ 22 tuổi

Tìm hiểu bí quyết thành công của cô chủ 22 tuổi

Chưa có kinh nghiệm, sợ cạnh tranh, sợ mất vốn,… nếu chưa đủ động lực và niềm tin, chắc hẳn phải có ngàn lẻ một lý do đủ sức ngăn cản một người trẻ khởi nghiệp. Buổi trò chuyện cùng Hà Uyên sẽ khiến bạn thấy rằng những băn khoăn kia chỉ còn là vụn vặt.

Hãy cứ nghĩ khởi nghiệp như 1 bước thực hành của môn đam mê. Hay hiểu đơn giản hơn, khởi nghiệp là cứ hãy làm thôi.

Chưa có kinh nghiệm, sợ cạnh tranh, sợ mất vốn,… nếu chưa đủ động lực và niềm tin, chắc hẳn phải có ngàn lẻ một lý do đủ sức ngăn cản một người trẻ khởi nghiệp. Mong đợi rằng, buổi trò chuyện dưới đây cùng Hà Uyên – một cô gái “dám nghĩ – dám làm” – sẽ khiến bạn thấy rằng những băn khoăn kia chỉ còn là vụn vặt.

Xin chào Hà Uyên, được biết bạn mới 22 tuổi nhưng đã “bỏ túi” mấy năm kinh nghiệm làm chủ cửa hàng. Uyên thấy yêu thích kinh doanh từ lúc nào vậy?

Cũng tình cờ lắm. Một lần mua hàng online, trong lúc trò chuyện với chủ cửa hàng, một suy nghĩ bỗng nảy lên trong đầu mình: tự kinh doanh vừa hợp với sở thích mua sắm, vừa giúp mọi người xây dựng phong cách thời trang riêng, lại kiếm thêm được một ít thu nhập cho bản thân. Vậy là a lê hấp, lên kế hoạch thôi.

Phải mất bao nhiêu lâu để Uyên ra quyết định khởi nghiệp?

Vốn thích mua sắm và giao tiếp nên nghĩ là Uyên bắt tay vào làm luôn. Sau một tuần nghiên cứu về thị trường mặt hàng online, Uyên đã bắt đầu liên hệ tìm nguồn hàng, học cách xây dựng website, làm quen với kinh doanh trực tuyến.

Hiện tại Uyên kinh doanh bao nhiêu mặt hàng và có bao nhiêu cửa hàng trực tuyến?

Uyên hiện là chủ shop thời trang online Nacy Babie House và gần đây nhất, Uyên đang kinh doanh thêm những mặt hàng mỹ phẩm, nước hoa trên trang foxy.vn.

Wao, thật đáng nể! Nhưng trước khi thành công như vậy, có bao giờ Uyên thất bại chưa? Nếu có thì điều gì đã giúp Uyên đứng vững?

Thất bại lớn nhất của Uyên là hồi mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm. Kinh doanh online nên khi khách order (đặt hàng trước) và đặt cọc thì mình mới nhập hàng về, nhiều khi gặp trường hợp bất khả kháng như hàng không về kịp, hàng không chất lượng phải đền tiền đặt cọc, khách đặt mà không lấy, v.v… Lúc đó thật sự rất nản. Sau này mình rút kinh nghiệm, cứ mạnh dạn mua về trước những món hàng có sẵn để khách lựa chọn, giảm rủi ro. Thêm vào đó, có nhiều khách hàng quen sẵn sàng chuyển trước cho mình số tiền lớn để dành mua hàng dần nữa. Chính sự yêu mến và tin tưởng đó đã giúp Uyên mạnh mẽ vượt qua những lần thất bại trước đó mà tiếp tục cố gắng.

Với phương châm “dám nghĩ – dám làm” – Hà Uyên đã quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình và hiện là chủ của 2 shop kinh doanh trực tuyến thành công.

Theo Uyên, đâu là những yếu tố quyết định sự thành công của một cửa hàng kinh doanh trực tuyến?

Có bốn yếu tố. Thứ nhất, trang web phải thẩm mỹ, thân thiện vì đây là bộ mặt của cửa hàng và nơi mình quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh. Thứ hai, người chủ phải có kỹ năng bán hàng tốt, không chỉ cần nhiệt tình mà còn phải chọn được món hàng phù hợp cho khách hàng. Thứ ba, hình ảnh minh họa phải đúng sự thật, như vậy mới tạo dựng được lòng tin nơi khách hàng. Thứ tư, do kinh doanh trực tuyến nên việc điều hành cũng như là tương tác với khách hàng đòi hỏi phải nhanh chóng và linh hoạt, đối với Uyên một chiếc máy tính với cấu hình đủ mạnh để thao tác nhanh, chính xác và dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi chính là một người trợ lý đắc lực của Uyên trong việc quản lý cửa hàng trực tuyến của mình.

Nói như vậy, chắc Uyên phải bỏ nhiều chi phí để xây dựng website riêng của mình, như foxy.vn chẳng hạn? 

Ồ, không phải Uyên mua hẳn một website với tên miền riêng đâu. Ngạc nhiên phải không? Thật ra đây chỉ là nhờ việc chọn được đúng nền tảng hiệu quả cho việc kinh doanh trực tuyến thôi. Ví dụ như Uyên đang dùng là nền tảng Haravan, vừa cho phép mình tạo tên miền riêng, vừa giúp kết nối với các cộng đồng người mua hàng lớn như Facebook, 5giay, Webtretho mà không mất nhiều chi phí.

Có vẻ như muốn kinh doanh trực tuyến phải am hiểu nhiều về kỹ thuật?

Uyên không nghĩ vậy. Nói thật, hồi trước Uyên cũng mở cửa hàng qua Facebook thôi, cho đến khi đứa bạn là “tín đồ” mua hàng online giới thiệu một website bán hàng nhìn rất chuyên nghiệp. Tưởng chi phí xây dựng website phải đắt đỏ lắm nên mới đầu Uyên chỉ tò mò hỏi thăm cho biết thôi. Nhưng biết rồi thì thật sự bất ngờ vì sử dụng Haravan không hề khó, chi phí lại thấp, độ an toàn cao, giao dịch thuận lợi, xem trên thiết bị nào cũng hiển thị đẹp. Vậy là bị thuyết phục “chuyển nhà” ngay lập tức (chinh phục Uyên cũng đâu khó lắm nhỉ - cười lớn). Cho nên quan trọng là bạn phải không ngừng tìm tòi và tiếp cận những phương tiện mới.

Uyên hay dùng thiết bị nào và dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để theo dõi, quản lý cửa hàng kinh doanh trực tuyến của mình?

Trước đây Uyên hay dùng máy vi tính nhưng gần đây đang chuộng máy tính xách tay nhiều hơn vì không quá cồng kềnh, lại tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi.  Cũng nhờ vậy nên mỗi ngày Uyên chỉ cần khoảng 2 tiếng đồng hồ là có thể quản lý và cập nhật thông tin cho hàng hóa. Khoảng thời gian còn lại Uyên dành cho việc nghiên cứu các xu hướng thời trang, các loại hàng mới để lên kế hoạch mở rộng kinh doanh, trò chuyện với khách hàng.

Một kinh nghiệm bản thân mà Uyên có thể chia sẻ cho những ai muốn khởi nghiệp?

Hãy bám theo đam mê và sở thích. Đừng quá xem trọng số tiền kiếm được, nhất là lúc bắt đầu mà hãy nghĩ những cách giúp khách hàng hài lòng nhất về sản phẩm mà bạn cung cấp. Hiểu được nhu cầu của khách hàng là đã đạt được 50% thành công. Vì vậy hãy thật thân thiện với khách hàng, xem họ như những người bạn thân thiết và họ sẽ chia sẻ cho bạn biết họ cần gì!

Câu châm ngôn ưa thích của Uyên là gì?

Cuộc sống là một chuỗi bài học mà bạn cần sống mới hiểu được. (Helen Keller)

Cảm ơn Hà Uyên. Chúc bạn ngày càng thành công và học hỏi được thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống!

 Bạn muốn khởi nghiệp như Hà Uyên và tìm hiểu về nền tảng Haravan để bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến cho riêng mình? Hãy tham gia cuộc thi “Khởi nghiệp thành công cùng Intel” – do Intel phối hợp cùng Haravan sẽ khởi động vào ngày 28/03 tại trường Đại học Cần Thơ.

Bên cạnh cơ hội luyện tập xây dựng kế hoạch kinh doanh thật cạnh tranh, nhiều giải thưởng có giá trị lớn dành cho đầu tư khởi nghiệp, người tham dự cuộc thi sẽ được thực tế trải nghiệm sự hiệu quả của nền tảng kinh doanh trực tuyến www.haravan.com . Thông tin chi tiết về cuộc thi và cách tham gia, bạn có thể xem tại: www.haravan.com/khoinghiepthanhcong.